Q & A กลัวแท้งรอบ 2

ขอวิธีดูแลตัวเองหลังแท้ง และทำอย่างไรถึงจะสามารถตั้งครรภ์ครั้งที่ 2 ได้ โดยไม่แท้งซ้ำซาก


ตั้งครรภ์, ปัญหาระหว่างตั้งครรภ์, แท้ง, ท้อง, ตั้งท้อง, แท้งซ้ำซาก, อัลตร้าซาวนด์, อัลตราซาวนด์, แม่อายุมาก, ฝากครรภ์, ยากันแท้ง, อาหารหมักดอง, แอลกอฮอล์, ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน, โฟลิก, ภาวะไขสมองพิการ, รอบเดือนQ : คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ 3 เดือนแล้วก็แท้งค่ะ หลังจากที่เราแท้งแล้วต้องบำรุงร่างกายอย่างไรคะ ถึงจะกลับมาท้องได้ใหม่และไม่แท้งอีกเป็นรอบที่ 2

คุณสาทินี / ระยอง

A : สาเหตุของการแท้งบุตรในช่วงไตรมาสแรกส่วนใหญ่เกิดจากทารกมีโครโมโซมที่ผิดปกติ ซึ่งมักจะสัมพันธ์กับคุณแม่ที่มีอายุมากโดยเฉพาะตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป แต่ส่วนหนึ่งของการแท้งบุตรก็สามารถพบได้ในคุณแม่ที่มีอายุน้อยเช่นกัน ซึ่งอาจเกิดจากทารกมีความผิดปกติเอง การได้รับยาหรือสารเคมีบางชนิด หรือไม่ทราบสาเหตุ ถ้ามีประวัติการแท้งบุตรในครรภ์แรก โอกาสที่จะแท้งบุตรอีกในครรภ์ถัดไปก็จะสูงขึ้น

ดังนั้น เมื่อตั้งครรภ์จะต้องรีบมาฝากครรภ์ทันที เพราะแพทย์จะตรวจอัลตราซาวนด์ให้ก่อนในช่วงไตรมาสแรก เพื่อยืนยันว่ามีการตั้งครรภ์ที่ปกติหรือไม่ จึงค่อยดำเนินการฝากครรภ์ต่อไป ในกรณีที่เห็นตัวอ่อนและเห็นการเต้นของหัวใจทารก แพทย์อาจจะพิจารณาให้ยากันแท้งในกรณีที่ประวัติการแท้งครั้งก่อนแพทย์สงสัยว่าอาจเกิดจากการขาดฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน แพทย์จะให้ยาในกลุ่มฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพื่อประคับประคองให้การตั้งครรภ์ดำเนินต่อไปได้ตามปกติ

ช่วงหลังแท้งคุณสาทินีสามารถดูแลตนเองได้ตามปกติ ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด อาหารหมักดอง แอลกอฮอล์ การดื่มชาหรือกาแฟในปริมาณมาก ควรกินกรดโฟลิกก่อนการตั้งครรภ์ 1-3 เดือน เพื่อป้องกันภาวะไขสมองพิการของทารกในครรภ์ถัดไป อาจจะรอให้รอบเดือนถัดไปมาตามปกติก่อนก็สามารถปล่อยให้ตั้งครรภ์ได้ ส่วนการแท้งซ้ำจะสูงขึ้น ควรมาฝากครรภ์ทันทีดังได้กล่าวไปแล้ว เพื่อรับการตรวจรักษาที่ถูกต้องตั้งแต่ในระยะแรกของการตั้งครรภ์ค่ะ

รศ.พญ.สายฝน ชวาลไพบูลย์

บทความแนะนำ

ใช้บัตรเครดิต อย่างรู้ทัน
รับมือเด็กชอบเรียกร้องความสนใจ
โบโลนาห่อไข่ อาหารเช้าแก้เบื่อของลูก
10 คำพูดดีๆ ที่ลูกอยากได้ยินจากพ่อแม่

Facebook Comment