ทาเลนต์ลูก พ่อแม่สร้างได้

"การสอนคณิตศาสตร์ให้ลูกไม่จำเป็นต้องมีของเล่นแพงๆ แค่ใช้ของที่มีในบ้านลูกๆ ก็จะได้เรียนรู้
สอนคณิตศาสตร์จากของเล่นในบ้าน"


มีหลายคนชอบบอกว่าแพทโชคดีมีลูกแฝดฉลาด บอกว่าทำบุญมาดีที่ได้ลูกสาวและลูกชายเป็นเด็กอัจฉริยะทั้งคู่  แต่แพทกลับคิดว่าความโชคดีอาจจะเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น


ลูกสาว (DanicaScofieldหรือน้องแดนี่) แข่งเปียโนระดับนานาชาติได้รางวัลที่สองและได้ไปเล่นเปียโนที่คาเนกี้ฮอล์ นิวยอร์ค ทั้งๆที่อายุเพียง 6 ปี ส่วนลูกชาย (TaisonScofieldหรือน้องไท) สอบวัดระดับความรู้ทางคณิตศาสตร์ได้เทียบเท่ากับเด็กเกรด 5 ที่รัฐมินิโซต้า สหรัฐอเมริกาทั้งๆที่ยังไม่ขึ้นเกรด 1 แพทคิดว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้ลูกทั้งสองประสบความสำเร็จคือ “การที่ครอบครัวของเราได้พูดคุยด้วยกันอย่างสม่ำเสมอ ลูกได้รับการสอนทักษะต่างๆ และการฝึกฝน EF (Executive Functions = ทักษะสมองเพื่อชีวิตที่สำเร็จ)ตั้งแต่ยังแบเบาะ

สำหรับแพทของเล่นคือส่วนสำคัญในการเรียนรู้ของลูก ก่อนที่จะเลือกซื้อของเล่นแต่ละชิ้น คุณพ่อคุณแม่ควรนึกถึงประโยชน์และจุดประสงค์ของมัน ของเล่นสมัยนี้มีปุ่ม มีหน้าจอเยอะแยะไปหมด ลูกคงอยากกดปุ่มหรือฟังเสียงจากของเล่นมากกว่าการที่จะได้มีปฏิสัมพันธ์กับพ่อแม่ แพทจึงซื้อของเล่นเพียงไม่กี่อย่าง จากนั้นก็เริ่มมองหาของใกล้ตัวภายในบ้านมาทำเป็นของเล่น ไอเดียต่างๆก็เริ่มเกิดขึ้นด้วยค่ะ

เริ่มจากตัวนับ(Math Manipulatives) แพทเลือกของชิ้นเล็กๆที่มีหลายๆชิ้น มองหาตั้งแต่ในครัวจนถึงห้องเก็บของเช่น ถ้วยโยเกิร์ตสำลีก้อนลูกกำมะหยี่เล็กๆสำหรับทำงานประดิษฐ์ลูกอมลูกกวาดขนมดินสอฝาขวดน้ำกล่องนมเศษผ้าเศษโฟมริบบิ้น หรืออะไรก็ได้ที่ไม่เป็นอันตราย
ตัวนับสำคัญมากสำหรับการสอนคณิตศาสตร์เบื้องต้นให้กับเด็ก ทั้งนี้เนื่องจากการนับเลข 1, 2, 3 แบบท่องจำนั้นไม่ได้ทำให้เด็กๆ เข้าใจถึงคอนเซ็ปต์การนับอย่างแท้จริง เด็กบางคนอาจท่องหนึ่งถึงร้อยได้ แต่พอให้นับจริงๆ จะนับไม่ตรงตามจำนวนค่ะ การที่เด็กได้จับต้องสิ่งของที่เป็นรูปธรรมในขณะนับเลขนั้นจะทำให้เข้าใจว่า หนึ่งชิ้นที่จับคือจำนวนหนึ่งชิ้นจริงๆ

เด็กวัย 0-1 ปี พ่อแม่สอนลูกนับเลขอย่างง่ายๆโดยการพูดคุยกับลูกอย่างสม่ำเสมอ เวลาแพทป้อนข้าวลูกก็จะนับไปด้วยว่าคำนี้คำที่หนึ่ง สอง สาม สี่ เวลาพาลูกๆออกไปนั่งเล่นในสวนก็จะคอยนับต้นไม้ ดอกไม้ นก หิน นับไปเรื่อยค่ะ อยากให้เขารู้ว่าคำเหล่านี้คือคำที่สื่อให้รู้ถึงจำนวนหรือปริมาณ

พอวัย 1-2 ปี แพทเริ่มจากการสะสมถ้วยโยเกิร์ตที่กินหมดแล้ว เริ่มจากเอามาสอนสีโดยการให้ลูกแฝดแยกถ้วยโยเกิร์ตสีต่างๆเป็นพวกๆ ให้เอามาต่อเรียงกันตามสี หรืออาจจะสลับสีเป็น Pattern ต่างๆ การทำ Pattern สี (เช่น ขาว ฟ้า, ขาว ฟ้า) ถือเป็นจุดเริ่มต้นของทักษะคณิตศาสตร์และการวางแผน

เมื่ออายุ 2-3 ปี  ลูกเริ่มนับเลขได้ถูกต้องตามจำนวน พ่อแม่ควรเพิ่มตัวนับไปเรื่อยๆ แพทใช้สำลีและลูกกำมะหยี่เล็กๆมาเป็นตัวนับในวัยนี้ เริ่มจากหัดบวกเลขง่ายๆ แพทให้เด็กๆเอาลูกกำมะหยี่มาเรียงกันตามจำนวนที่บอก พอเรียงเสร็จก็บอกว่าเอาอีกสีหนึ่งมาเรียงต่อกันนะ แล้วหลังจากนั้นก็ให้เขานับจำนวนลูกกำมะหยี่ทั้งหมด เล่นไปเล่นมาก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆจนถึง 100

วัย 3-6 ปี  แพทใช้ถ้วยโยเกิร์ตร่วมกับตัวนับต่างๆ แพทเอามาหงายเรียงกัน 12 ใบ แล้วให้ลูกๆเอาตัวนับหยอดใส่ถ้วยโยเกิร์ต เริ่มจากหยอดทีละชิ้น แล้วให้นับจากนั้นก็ทีละสองชิ้นแล้วให้เด็กๆนับทีละสอง (2, 4, 6, 8, 10, 12) หรือทีละห้าชิ้น แล้วนับทีละห้า ( 5, 10, 15, 20) นี่คือการเริ่มต้นการสอนคูณโดยใช้วิธีการบวกให้กับลูกๆทั้งสองค่ะ น้องไทจะหัวไวกว่าน้องแดนี่ในด้านนี้ แพทจึงให้กิจกรรมต่างกัน สำหรับน้องไทก็ให้หยอดทีละ 1-12 ส่วนน้องแดนี่ก็ให้หยอดทีละ 5 หรือ 10 แล้วก็สลับกันกับการบวกเลขหลักสิบ (10+8  11+5) 

ที่กล่าวว่าทั้งหมดแพทอยากให้พ่อแม่เห็นว่า การสอนคณิตศาสตร์ให้ลูกไม่ใช่เรื่องยาก และไม่จำเป็นต้องมีของเล่นแพงๆมากมาย แค่เราทำให้กลมกลืนไปกับการใช้ชีวิตประจำวัน และใช้ของที่มีในบ้านให้เกิดประโยชน์ ลูกๆก็จะได้เรียนรู้มากมายค่ะ 

บทความแนะนำ

เรียนพิเศษแบบไหน ลูกไม่เครียด
Q & A การเลี้ยงลูก 11 เดือน ที่ชอบกรี๊ด เอาแต่ใจ
7 วิธี คลายปมในใจ หากลูกรู้สึกว่าพ่อแม่ลำเอียง!
กินเผื่อเจ้าตัวน้อย

Facebook Comment