ลูกชอบเล่นอวัยวะเพศ

ปัญหาพฤติกรรมที่พบได้บ่อยในเด็ก สาเหตุและวิธีการแก้ไขปัญหาการเล่นอวัยวะเพศเป็นอย่างไร คุณหมอมีคำแนะนำค่ะ


เล่นอวัยวะเพศ, ปัญหาพฤติกรรม, พฤติกรรมเด็ก, พัฒนาการ, ความรู้สึกทางเพศ, อวัยวะเพศ, จุดสุดยอด, เรียนรู้เรื่องเพศ, ปัญหาทางเพศ, ล่วงละเมิดทางเพศQ : ลูกสาวเวลานอนตอนกลางคืนทุกวัน แกชอบเอาผ้ายัดอวัยวะเพศค่ะ ถามลูกว่าเป็นอะไร แกบอกว่าคัน แต่ดูแล้วก็ไม่เห็นเป็นอะไร เพราะก่อนเข้านอนจะล้างให้

ลูกทุกวัน แต่ก็ยังเหมือนเดิม เริ่มเป็นตั้งแต่อายุ 5 ขวบ เดี๋ยวนี้อายุ 6 ขวบแล้วก็ยังเหมือนเดิม ถ้าไม่ทำก็จะไม่ยอมนอน นอนไม่หลับเสียที จะแก้ไขอย่างไรคะ

วรลักษณ์/นครราชสีมา

A : การที่เด็กเอาผ้ามาใส่ไว้ในระหว่างขาบริเวณอวัยวะเพศ ก็เป็นการเล่นอวัยวะเพศอย่างหนึ่ง ซึ่งมีหลายแบบ บางทีก็เอาบริเวณอวัยวะเพศมาถูไถกับขอบ

เก้าอี้ หมอนข้างหรือเอามือจับ หรือไม่ก็เอาผ้าเช่นกรณีนี้ใส่บริเวณช่องขาทั้งสองข้าง ซึ่งพบได้ในลักษณะปกติของเด็กอายุ 3-5 ปี และทำให้เขาค้นพบความรู้สึก

บริเวณนี้ได้

ทันทีที่เด็กค้นพบเขาอาจเกิดความรู้สึกตื่นเต้น หรือบางคนมีความรู้สึกเหมือนกับได้มีความรู้สึกสุดยอดทางเพศได้ เลยทำให้เด็กเกิดการติดใจและก็เล่น

อวัยวะเพศนี้ได้ซ้ำๆ บ่อยๆ แต่สิ่งที่เราจะต้องดูในฐานะที่เป็นพ่อแม่ ก็คือแม้จะเป็นวัยที่เด็กสามารถสำรวจตัวเองและค้นพบความรู้สึกแบบนี้ได้ แต่ก็ต้องดูด้วยว่ามีอย่างอื่นที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เด็กสนใจมากกว่าปกติหรือเปล่า ซึ่งสิ่งที่พบได้บ่อยๆ ก็คือ

1.พ่อแม่ที่ระมัดระวังเรื่องความสะอาดมากของบริเวณอวัยวะเพศ ฉะนั้นเวลาอาบน้ำถูตัวถูสบู่แขนขาก็ไม่ได้เน้นอะไรมากมาย แต่อวัยวะเพศนี้ไม่ได้จะต้อง

บรรจงถูและใช้เวลานานมากกว่าอวัยวะส่วนอื่น จนทำให้เด็กเกิดความรู้สึกทางเพศขึ้นมา

2.มีตัวเร้า มีตัวกระตุ้น รูปภาพหรือเหตุการณ์ภายในห้องนอนที่เด็กไทยส่วนใหญ่นอนร่วมกับพ่อแม่ อาจทำให้เด็กเห็นขณะที่พ่อแม่แสดงความรักกัน แล้วไป

เป็นตัวกระตุ้นทำให้เด็กเกิดความรู้สึก หรือแม้แต่ทีวี หนังโป๊หรือแม้แต่เหตุการณ์ที่เป็นตัวเร้าความรู้สึกทางเพศ

3.มีผู้ทำร้ายเด็ก ในกรณีที่มีการทำร้ายเด็กทางเพศมักจะเป็นคนใกล้ชิด คนใกล้ชิดแบบนี้มักจะเป็นคนที่ไม่กล้า สามารถเข้าใกล้ตัวเด็กได้ดีโดยที่เด็กไม่รู้ตัว

การจับตัวเด็ก การกอดเด็กหรือแม้แต่เอาเด็กมานั่งตักสิ่งเหล่านี้โดยธรรมชาติ เด็กแยกแยะไม่ออกว่าพฤติกรรมไหนเหมาะสม พฤติกรรมไหนที่เกินเลยล่วงเกิน บุคคลพวกนี้มักจะมีวิธีการแยบยลจนทำให้เด็กเองก็สับสน มีความรู้สึกดี ได้ใกล้ชิดได้อบอุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อย

ในฐานะพ่อแม่คงจำเป็นต้องดูทุกอย่างว่าเกิดจากที่เราไปกระตุ้นเขาจากการใช้ชีวิตด้วยกัน หรือมีคนมาทำร้ายลูก

วิธีการแก้ไข ถ้าแน่ใจว่าไม่มีใครทำร้ายเด็กและไม่มีตัวส่งเสริมเร่งเร้าหรือไม่มีคนไปเน้น ถ้าคุณแน่ใจว่าไม่มีสาเหตุอย่างอื่น นอกจากเด็กค้นพบเองและ

เด็กเกิดติดใจและทำพฤติกรรมนี้บ่อยๆ

เพราะฉะนั้นวิธีการแก้ไขคือ

1.หาสาเหตุและแก้ที่ตัวสาเหตุ

2.อาศัยหลักที่เด็กความจำสั้น ลืมง่าย ก็ต้องให้เด็กหยุด เลิก หรือลดพฤติกรรมนี้ให้มีน้อยที่สุด และอาศัยความลืมง่ายของเด็ก ทำให้สิ่งเหล่านี้หายไป

การที่จะทำให้การเล่นอวัยวะเพศของเด็กลดลงจะต้องเข้าใจอย่างหนึ่งว่า ความรู้สึกทางเพศมันเป็นพลัง เมื่อไหร่ก็ตามที่เราสามารถทำให้เด็กออกแรงได้มากขั้น

ใช้พลังงานของร่างกายไปในการออกกำลังกาย จะทำให้ปัญหาทางเพศลดลง

ถ้าออกกำลังกายให้สนุก ให้มันสุดๆ ให้ใช้แรงมาก ผลสุดท้ายจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ทำให้ระยะเวลาก่อนเข้านอนของเด็กสั้นลง เด็กมักจะเล่นอวัยวะ

เพศตอนก่อนเข้านอน ถ้าเราสามารถทำให้เด็กเหนื่อยเพลียหลับ เรียกว่าหัวถึงหมอนหลับทันทีก็จะทำให้มีระยะเวลาก่อนเข้านอนที่สั้นลง หรือหลับไปก่อนทำได้ค่ะ

ข้อสุดท้าย เราคงต้องหยุดทักท้วง หรือพูดเรื่องราวแบบนี้ซ้ำไปซ้ำมา สิ่งที่ต้องทำคือทำให้เด็กลืม เมื่อไหร่ที่คุณเห็นเด็กทำพฤติกรรมนี้ก็เบี่ยงเบนความสนใจ

ของเด็ก ชวนเด็กให้ลุกขึ้นไปทำอย่างอื่น ไปช่วยหยิบของให้ แต่ไม่ต้องพูดถึงพฤติกรรมที่ต้องการให้เลิกค่ะ


พ.ญ.วินัดดา ปิยะศิลป์

บทความแนะนำ

ฝุ่น...ภัยร้ายที่ซ่อนในบ้าน
Q & A ลูก 8 เดือนให้กินเจได้มั้ย
การสัมผัส กระตุ้นพัฒนาการลูกแรกเกิด
เสริมพัฒนาการดูด เคี้ยว กลืนลูกขวบปีแรกด้วยอาหาร

Facebook Comment