ทำโทษลูกอย่างไร ให้ได้ผล


วิธีทำโทษ, การลงโทษ, การสอนลูก, การสั่งสอนลูก, ปัญหาลูกดื้อ, ชอบเถียง, พี่น้องทะเลาะกัน, ทะเลาะ, ทะเลาะกับเพื่อน, ทำโทษลูก, ลงโทษลูก, ตีลูก, สงบสติอารมณ์, รวมวิธีลงโทษเด็ก, ขอโทษ, ลูกขอโทษ,sorry

ทำไมต้องทำโทษ?

หากเรามีเป้าหมายเพื่อให้ลูกเกิดกระบวนการเรียนรู้ และนำไปสู่พฤติกรรมที่เหมาะสม การทำโทษก็นับเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ เพียงแต่คุณแม่จะต้องใช้ความรักควบคู่กับการอบรมสั่งสอนในการทำโทษทุกครั้งโดยเฉพาะในลูกวัย 3-6 ขวบ ที่มักยึดตัวเองเป็นศูนย์กลาง วิธีต่อไปนี้จะช่วยสร้างประสบการณ์ชีวิตให้ลูกรู้ถูกรู้ผิดได้ค่ะ


1.สอนให้รู้ อธิบายเห็น

ในวัยนี้ลูกยังไม่สามารถเลือกทุกสิ่งทุกอย่างที่ถูกต้องได้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรสร้างกรอบที่ชัดเจนให้เขาค่ะ เช่น หากลูกไม่ยอมกินข้าวเมื่อถึงเวลา หรือไม่ยอมกินเพราะไม่อยากกินผัก คุณแม่สามารถทำโทษเขาด้วยการ บอกลูกว่า หนูไม่กินอาหารที่คุณแม่เตรียมไว้ให้ เพราะฉะนั้นมื้อนี้หนูก็จะไม่ได้กินอะไรเลยนะ”

ที่สำคัญการทำโทษวิธีนี้ คุณแม่จะต้องอธิบายถึงเหตุผล ให้เขาเห็นผลเสียของสิ่งที่ลูกทำด้วย เช่น “เมื่อถึงเวลากินข้าวหนูก็ต้องกินให้ตรงเวลา เพราะหากหนูหิว ก็จะทำให้ปวดท้อง หนูอาจไม่สบายได้” หลังจากนั้นคุณแม่อาจมีข้อเสนอให้ลูกเพิ่มเติม เพื่อให้เขามีแรงจูงใจในการทำมากขึ้น เช่นแต่ถ้าหนูยอมกินข้าวตรงเวลา หนูก็จะได้เล่นเกม ได้ดูการ์ตูนเรื่องที่ชอบ หรือได้เล่นกับเพื่อน” เป็นต้น


2.ไม่ใช้อารมณ์ตัดสินลูก

ไม่ว่าจะเป็นความผิดใดๆ คุณแม่จะต้องตัดสินด้วยเหตุผล และไม่ใช้อารมณ์กับลูกโดยเด็ดขาดนะคะ เช่น หากลูกเป็นคู่พี่น้องแล้วลูกทะเลาะกัน
แย่งของเล่นกัน คุณแม่ควรบอกเขาด้วยถ้อยคำดีๆ ว่าหนูต้องเล่นกันดีๆ นะคะ ต้องรู้จักแบ่งปัน เพราะเราเป็นพี่น้องกัน” ต่อจากนั้นคุณแม่อาจตั้งกฎขึ้นมาให้ลูกรู้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้นไม่ถูกต้องจริงๆ เช่น ถ้าหนูยังทะเลาะกันอีก คุณแม่จะห้ามไม่ให้หนูเล่นกันอีกเด็ดขาด”


การห้ามไม่ให้เขาเล่นด้วยกัน ถือเป็นการทำโทษโดยที่เราไม่ต้องไปตีหรือใช้อารมณ์กับลูกเลย ซึ่งลูกก็จะได้เรียนรู้ด้วยตัวเองว่าการเล่นคนเดียวไม่สนุกเท่ากับเล่นด้วยกัน เขาก็จะค่อยๆ เข้าใจสิ่งที่คุณแม่ทำ และรู้จักเล่นกับคนอื่นอย่างเหมาะสมได้ในที่สุด


ทุกครั้งที่ทำโทษลูกคุณพ่อคุณแม่ต้องมองว่าสิ่งที่ทำไม่ใช่การทำร้ายลูกนะคะ แต่คือการให้เขาได้เรียนรู้ผลที่ตัวเองทำตามที่ควรจะเป็นอย่างเหมาะสมค่ะ


บทสัมภาษณ์ : อาจารย์แพทย์หญิงดวงรัตน์ วังเกล็ดแก้ว กุมารแพทย์ที่ปรึกษาศูนย์พัฒนาการและการเรียนรู้ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช ศรีนครินทร์บทความแนะนำ

กระดูกสันหลังทับเส้นประสาท...อาจมีปัญหาเรื่องเซ็กซ์
เติมสิ่งที่ขาดให้เด็กอัจฉริยะ
มีเซ็กซ์ตอนท้อง ใช้ท่าไหนดี ?
อาหารเช้ากระตุ้นพลังสมอง

Facebook Comment