ล้อคนอื่นไม่ใช่เรื่องสนุกนะลูก

เด็กวัย 3-6 ปีเริ่มเรียนรู้ทางสังคม ทั้งจากบ้าน โรงเรียน ทำให้ได้พบเห็นสิ่งต่างๆ มากขึ้น จนเกิดความสงสัย อยากรู้ และอาจแสดงออกด้วยการล้อเลียนได้โดยไม่รู้ตัวค่ะ
 

ทำไมลูกชอบล้อเลียนคนอื่น
  • ไม่ได้ตั้งใจจะล้อ แค่อยากทำความรู้จักเพื่อนใหม่ แต่ยังแสดงออกหรือสื่อสารไม่เป็น เช่น เห็นเพื่อนขาเจ็บ ก็อาจจะทักว่าทำไมขาเป๋ เดินไม่ได้ ด้วยน้ำเสียงดังๆ จนเพื่อนที่ถูกล้ออายได้ เจตนาของเด็กไม่ได้อยากให้เพื่อนรู้สึกแย่ แต่อาจแค่เป็นความอยากรู้ตามวัยของเขาเท่านั้น
  • ใครๆ ก็ทำกัน บางครั้งการล้อเลียนของเด็กก็มาจากการเลียนแบบคนรอบข้าง ดังนั้นพ่อแม่ต้องหมั่นระวังการแสดงออกที่อาจเป็นตัวอย่างให้ลูกทำตามอย่าง
  • เพราะเด็กไม่มั่นใจในตัวเอง ความรู้สึกว่าตัวเองมีปมด้อย ไม่มั่นใจในตัวเอง ก็เป็นสาเหตุหนึ่งค่ะที่ทำให้เด็กแสดงออกด้วยการล้อเลียน เพราะเขาจะรู้สึกว่าเวลาที่ได้ล้อใคร แล้วคนที่ถูกล้อร้องไห้ เสียใจ หรือมีอาการตอบสนอง จะทำให้เขารู้สึกดีขึ้น มั่นใจในตนเองขึ้น
 
จัดการลูกชอบล้อ
  • ตอบสนองอย่างเหมาะสม ไม่ใช้อารมณ์ แล้วค่อยๆ บอกเขาว่าสิ่งที่ลูกทำมันทำร้ายความรู้สึกคนอื่น
  • เห็นอกเห็นใจลูก อย่างที่บอกว่าลูกอาจไม่ได้ตั้งใจ แต่ล้อเพราะทำตามเพื่อน หรือแค่อยากทำความรู้จักเพื่อนเท่านั้น เพราะเด็กในวัยนี้ก็จะรู้สึกผิดเหมือนกันค่ะ ถ้ารู้ว่าสิ่งที่เขาทำไปทำร้ายความรู้สึกคนอื่น 
  • เป็นแบบอย่างที่ดีให้ลูก ทำให้ลูกเห็นเป็นตัวอย่าง หรือเวลาที่ลูกไปล้อเพื่อนโดยไม่ได้ตั้งใจ หากพ่อแม่อยู่ด้วย ต้องบอกลูกทันทีว่าทำอย่างนั้นไม่ดี 

รับมือเมื่อลูกถูกเพื่อนล้อ            
  • แชร์วิธีรับมือกับลูก หากลูกมาบอกว่าถูกเพื่อนล้อ พ่อแม่อาจชวนลูกมาช่วยกันคิดว่าถ้าเพื่อนคนนี้มาล้อเราจะทำยังไง ต้องกระตุ้นให้ลูกได้คิดเองก่อน ซึ่งวิธีหนึ่งที่ดีคือแนะนำให้ลูกเดินหนี หรือทำท่าทีไม่สนใจ
  • ให้ลูกแสดงความมั่นใจให้เต็มที่ และพูดตรงๆ เสียงดัง ฟังชัดไปเลยว่าไม่ชอบให้มาล้อ แต่ต้องไม่ใช้ความรุนแรงหรือใช้กำลังใส่กัน
  • สอนผ่านบทบาทสมมติ จำลองสถานการณ์สมมติให้ลูกได้ฝึกวิธีแก้ปัญหา เมื่อถึงเวลาที่ต้องเจอจริงๆ เขาจะได้รู้วิธีรับมืออย่างเหมาะสม
 
ล้อหนักไปต้องระวัง!!!
หากลูกชอบล้อเลียนคนอื่นไม่เลิก ล้อเลียนซ้ำๆ จนมีผลกระทบกับผลการเรียน และขาดสมาธิ ต้องสังเกตลูกอย่างใกล้ชิด เพราะลูกอาจกำลังมีปัญหากับภาวะอารมณ์ หรือพัฒนาการด้านอื่นๆ อยู่ เช่น ทางสังคม ทางภาษาหรือการสื่อสาร ะหากปล่อยไว้เขาอาจจะเป็นเด็กที่หาคุณค่าตัวเองจากการทำให้คนอื่นเจ็บปวด และไม่รู้สึกเห็นคุณค่าของคนอื่นเมื่อโตขึ้น

 
                

บทความแนะนำ

สูตรลับทำหมูกรอบ ทำเองง่ายๆ ได้ที่บ้าน
น่ารักเว่อร์! อาการดีใจแบบสุดๆ เมื่อเห็นพ่อกลับมาบ้าน
ซึมเศร้าหลังคลอด Baby Blues
กริ๊ดมากไปไม่ดีแน่ ! ปรับพฤติกรรมลูกเอาแต่ใจ

Facebook Comment