10 เมนูอาหารบำรุงสายตาให้ลูก


พัฒนาการทางสายตาและการมองเห็นของลูกไม่ได้สมบูรณ์พร้อมตั้งแต่แรกคลอด แต่จะค่อยๆ มีลำดับพัฒนาไปเรื่อยๆ อาหารการกินจึงเป็นเรื่องสำคัญ แม่ ๆไม่ควรมองข้ามกันนะคะ วันนี้เรามีเมนูอาหารง่าย ๆ เมนูบำรุงสายตาลูกมาแนะนำ พร้อมแล้วมาดูกันเลยค่ะ

1. เมนูบำรุงสายตา : แกงจืดตำลึงหมูสับ
คลิกดูสูตรแกงจืดตำลึงหมูสับ


ตำลึง เป็นผักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติมีคุณค่าทางอาหารสูง ตำลึงเป็นพืชที่มีบีตาแคโรทีนที่ดีที่สุด บีตาแคโรทีนเป็นสารกลุ่มคาโรทีนอยด์ทำหน้าที่กรองแสงให้กับดวงตา ป้องกันไฟเบอร์ของเลนส์ตาจากความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากการถูกออกซิได ซ์ด้วยแสง ป้องกันการเกิดต้อ

2. เมนูบำรุงสายตา : ผัดฟักทองใส่ไข่
คลิกดูสูตรผัดฟักทองใส่ไข่

ฟักทอง มีประโยชน์หลายอย่าง เช่น ช่วยบำรุงสายตา ผิวพรรณ ระบบย่อยอาหาร บำรุงตับไต สร้างเซลล์ใหม่แทนเซลล์เก่าที่ตายไปแล้ว มีสารลูทีนป้องกันการเสื่อมของจุดหรือแสงสีของเรตินามีวิตามินเอบำรุงสายตา มีเบตาแคโรทีนซึ่งมีสาร Antioxidant สูงจึงช่วยต้านมะเร็งได้อีกด้วย

3. เมนูบำรุงสายตา : ต้มจืดแครอทยัดไส้หมูสับ

คลิกดูสูตรต้มจืดแครอทยัดไส้หมูสับ


แครอท มีสารเบต้าแคโรทีนมากที่สุดในบรรดาผักสีส้ม นอกจากนี้มันก็ยังมีไวตามินและแร่ธาตุอื่นอีกหลายชนิด เบต้าแครอทีนก็คือ วิตามินเอ ซึ่งช่วยในการบรักษา
ดวงตา เพราะมันมีผลต่อปฏิกริยาเคมีของดวงตาต่อแสง วิตามินเอยังช่วยให้มีผิวที่ดี และช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่างๆเช่นมะเร็ง

4. เมนูบำรุงสายตา : ผัดผักคะน้าหมูกรอบ
คลิกดูสูตรผัดผักคะน้าหมูกรอบ


คะน้า มีสารต้านอนุมูลอิสระ คือวิตามินซีและเบต้า-แคโรทีน ซึ่งร่างการจะเปล่ยนเป็นวิตามินเอที่มีผลต่อการบำรุงสายตา เสริมสร้างสุขภาพผิวพรรณและต้านทานการติดเชื้อ
5. เมนูบำรุงสายตา : ผัดผักบุ้งหมูสับกับเต้าเจี้ยว

คลิกดูสูตรผัดผักบุ้งหมูสับกับเต้าเจี้ยว

ผักบุ้ง ช่วยบำรุงสายตา ไม่ทำให้ปวดตา สายตาสั้น แสบตา จากผักบุ้ง ก็ต้องกินผักบุ้งดิบ ทั้งวิตามิน A และวิตามิน C รวมถึงเบต้า-แคโรทีน เป็นวิตามินที่ช่วย
ป้องกันมะเร็งได้ด้วย นอกจากวิตามินแล้ว ผักบุ้งยังมีเกลือแร่ มีธาตุเหล็กที่ช่วยบำรุงเลือด

6. เมนูบำรุงสายตา :
แกงจืดกระหล่ำปลีม้วนไส้หมูสับ
คลิกดูสูตรแกงจืดกระหล่ำปลีม้วนไส้หมูสับ

กะหล่ำปลี มีคุณประโยชน์ คือให้วิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาให้มีประกายที่สดใส มีเบต้าแคโรทีน และยังช่วยต้านการเกิดโรคมะเร็ง มีแคลเซียม วิตามินซี และเส้นใยอาหารสามารถป้องกันโรคโลหิตจางได้อีกด้วย
7. เมนูบำรุงสายตา : มะละกอผัดไข่
คลิกดูสูตรมะละกอผัดไข่


มะละกอ
อุดมด้วยวิตามินเอ บี 1 บี 2 แคลเซียม และเบต้าแคโรทีน สารต้านอนุมูลอิสระ รับประทานบำรุงผิวพรรณดี ลดริ้วรอยก่อนวัย และบำรุงสายตา

8. เมนูบำรุงสายตา : ไข่ตุ๋น
คลิกดูสูตรไข่ตุ๋น


ไข่ เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสายตาและร่างกายส่วนอื่นๆ โดยเฉพาะไข่แดงซึ่งเป็นส่วนที่มีคุณค่าทางอาหารมากที่สุด ยิ่งสีไข่แดงเข้มเท่าไหร่ยิ่งมี
สารอาหารมากเท่านั้น

9. เมนูบำรุงสายตา : เมนูซุปผักสีเขียวกับอะโวคาโดบด

>คลิกดูสูตรได้ที่นี่<

เนื้ออะโวคาโด ประกอบด้วยไขมันและวิตามินอี สารลูเทอินที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพสายตาพบในอะโวคาโดมากกว่าผักผลไม้อื่นๆ ทั้งยังลดความเสี่ยงของภาวะกล้ามเนื้อถูกทำลายและการป่วยเป็นต้อ

10. เมนูบำรุงสายตา : มะม่วงสุกชุบแป้งทอด

คลิกดูสูตรมะม่วงสุกชุบแป้งทอด

มะม่วง อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี ฟอสฟอรัส ใยอาหาร ช่วยบำรุงสายตา บำรุงเหงือกและฟัน ช่วยให้ผิวพรรณสดใส ลดสิวและริ้วรอยก่อนวัยได้อย่างดีบทความแนะนำ

เตรียมพบ Dinosaur Planet สวนสนุกไดโนเสาร์เหมือนจริงสุดๆ ย่านสุขุมวิท
ประมวลภาพบรรยากาศ รักลูก EF PLAYDAY เล่นสร้างทักษะสมอง By Nexcare™ Products
Q & A การเลี้ยงลูกที่ติดจุกนมหลอก
โรคเกลียดนมคืออะไร?

Facebook Comment