พ่อแม่ต้องระวัง ! ภัยมรณะแฝงร่างในควันบุหรี่

บุหรี่เป็นกลายมาเป็นสิ่งเสพติดที่หลายคนเลือกที่จะสูบ แต่รู้หรือไม่ว่าการสูบบุหรี่นั้นเป็นอันตรายต่อตนเองและคนรอบข้าง โดยเฉพาะคนในครอบครัว
 

“โรคปอดอักเสบ” เมื่อกล่าวถึงแล้วคุณพ่อคุณแม่หลายคนอาจจะยังไม่คุ้นหูกันนัก แต่ถ้าหากพูดว่า “โรคปอดบวม” หลายคนอาจจะเข้าใจในทันที่เลยว่าเป็นโรคที่อันตรายแค่ไหน ยิ่งที่ครอบครัวที่คุณพ่อและคุณแม่เป็นสิงห์รมควันด้วยละก็ โรคร้ายได้ถามหา ลูกของคุณอย่างแน่นอน                                                                                   
 
ระวัง ! โรคปอดอักเสบ

              โรคปอดอักเสบ หรือโรคปอดบวม คือโรคที่ติดเชื้อระบบทางเดินหายใจที่สำคัญโดยเฉพาะในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปีที่มีความเสี่ยงสูงในการติดเชื้อ และเป็นอีกหนึ่งโรคที่ทำให้เด็กเสียชีวิต สูงถึง 1.6 ล้านคนต่อปีจากจำนวนผู้ป่วย 156 ล้านคนต่อปีทั่วโลก
 
สาเหตุที่ลูกเป็นโรคปอดอักเสบ

            สำหรับสาเหตุโรคปอดอักเสบที่เป็นในวัยเด็กนี้ มีอยู่ด้วยกัน 2 สาเหตุ คือ เกิดจากการติดเชื้อจากทางเดินหายใจและเกิดจากการสำลักอาหาร โดยเฉพาะการติดเชื้อจากทางเดินหายใจ ถ้าหากคุณพ่อหรือคุณแม่ในครอบครัวนั้นสูบบุหรี่ ก็จะทำให้ลูกรักสามารถที่จะเป็นโรคปอดอักเสบได้

อาการของลูกเมื่อป่วยเป็นโรคปอดอักเสบ
  • อาการเริ่มต้น จะมีไข้คล้ายอาการไข้หวัดใหญ่  ไอ
  • อาการปอดอักเสบ จะมีไข้ขึ้นสูง ไอ อาเจียน มีเสมหะ มีอาการ ซึม หอบ เหนื่อยและเพลียง่าย ไม่รับประทานอาหารหรือเครื่องดื่ม ระยะนี้ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
รักษาอย่างไร เมื่อลูกป่วยป็นโรคปอดอักเสบ

1.รักษาตามอาการและประคับประคอง เช่น ยาแก้ไข้ ยาแก้ไอ หากเกิดอาการหอบเหนื่อยต้องให้ออกซิเจน หากอาการรุนแรงต้องรีบใช้เครื่องช่วยหายใจ

2.การใช้ยารักษา เช่น  ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่หรือมความเหมาะสมต่อเชื้อโรคต้นเหตุของโรคปอดอักเสบนั้นๆ ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้พิจารณาชนิดของยาต่างๆรวมทั้งชนิดของยาปฎิชีวนะ อีกทั้งวิธีการใช้ยาปฏิชีวนะ
 
3.เด็กที่อายุน้อยกว่า 5 ปี มักจะได้รับการดูแลจากแพทย์ ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับอาการของเด็กที่ป่วย
 

Facebook Comment