10 ทะเลใต้น่าเที่ยวแห่งสยามประเทศ
ทะเลใต้
ท้องทะเลแสนงามในเมืองไทยมีชื่อเสียงมากในต่างประเทศเรื่องความงดงามของผืนน้ำสีฟ้ากว้างไกลที่มีเสน่ห์ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศหลังไหลกันมาอย่างไม่ขาดสายเพื่อจะได้ดื่มด่ำกับความงามของท้องทะเลในเมืองไทยให้เต็มที่ ทะเล 10 แห่งที่ยกมานี้เป็นทะเลที่ควรไปสักครั้งในชีวิต


เที่ยวทะเลเมืองไทย, เที่ยวทะเลไทย, เที่ยวทะเล, ทะเลใต้, เกาะตะรุเตา, เกาะกระดาน, เกาะนางยวน, เกาะตาชัย, เกาะสิมิลัน, เกาะสุรินทร์, เกาะพีพี, เกาะด้ามขวาน, เกาะอ่างทอง, ตรัง, สตูล, สุราษฏ์รธานี, พังงา, กระบี่อันดับ 10. เที่ยวเกาะตะรุเตา จังหวัดสตูล
หมู่เกาะตะรุเตา ว่ากันว่าเป็นอุทยานแห่งชาติในทะเลอันดามันที่มีทิวทัศน์งดงามที่สุด ซึ่งมีพื้นที่ 931,250 ไร่ หรือ 1,490 ตารางกิโลเมตร มีอ่าวน้อยใหญ่ที่มีหาดทรายสวย ๆ อยู่หลายแห่งในหมู่เกาะนี้ หมู่เกาะตะรุเตามีเกาะทั้งหมดรวมแล้วถึง 51 เกาะ เช่นเกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊ะ เกาะกลาง เกาะบาตวง และเกาะบิสสี โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางมาเที่ยวกันในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่เปิดฤดูการท่องเที่ยวนั่นเอง ถ้าคุณอยากเดินทางมาท่องเที่ยวหมู่เกาะตะรุเตา คุณจะไม่ได้รับความผิดหวังกลับไปแน่นอน เพราะว่าคุณจะได้สัมผัสประสบการณ์กับความงดงามตระการตาของท้องทะเลอย่างแท้จริง

เที่ยวทะเลเมืองไทย, เที่ยวทะเลไทย, เที่ยวทะเล, ทะเลใต้, เกาะตะรุเตา, เกาะกระดาน, เกาะนางยวน, เกาะตาชัย, เกาะสิมิลัน, เกาะสุรินทร์, เกาะพีพี, เกาะด้ามขวาน, เกาะอ่างทอง, ตรัง, สตูล, สุราษฏ์รธานี, พังงา, กระบี่อันดับ 9. เที่ยวเกาะ จังหวัดตรัง
เมื่อเดินทางมาถึงเกาะตรังคุณจะได้พบกับการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นบนผืนน้ำที่มีใสกระจ่างราวกับกระจก ด้วยทริปทัวร์ ถ้ำมรกต เกาะเชือก เกาะกระดาน เกาะม้า ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่มาเป็นทัวร์หรือกลุ่มใหญ่ ๆ มักจะชอบการทัวร์ทริปนี้ทำให้มีหลายทัวร์นิยมมาลงทัวร์ที่เกาะนี้ จึงเป็นอีกหนึ่งเกาะที่มีนักท่องเที่ยวที่เป็นกรุ๊ปทัวร์มากที่สุดก็ว่าได้ โดยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมา จะเน้นการเที่ยวเป็นแพ็คเกจ เพราะว่าทั้งประหยัดและคุ้มค่า นอกจากนี้ หมู่เกาะทะเลตรัง ยังได้รับการขนานนามว่าเป็นดินแดนวิวาห์ เนื่องจากมีบรรดาคู่รักที่จำนวนมากนิยมเดินทางมาจัดพิธีแต่งงานที่นี่เพราะ มีบรรยากาศที่โรแมนติก และโลเคชั่นที่น่าประทับใจนั่นเอง และหลายคู่ที่แต่งงานกลายเป็นคู่ข้าวใหม่ปลามันเรียบร้อยก็มักจะดื่มน้ำผิ้งพระจันทร์ต่อกันที่นั่นเลย

เที่ยวทะเลเมืองไทย, เที่ยวทะเลไทย, เที่ยวทะเล, ทะเลใต้, เกาะตะรุเตา, เกาะกระดาน, เกาะนางยวน, เกาะตาชัย, เกาะสิมิลัน, เกาะสุรินทร์, เกาะพีพี, เกาะด้ามขวาน, เกาะอ่างทอง, ตรัง, สตูล, สุราษฏ์รธานี, พังงา, กระบี่อันดับ 8. เที่ยวเกาะตาชัย จังหวัดพังงา
เกาะตาชัย เป็นอีกหนึ่งเกาะในจังหวัดพังงา ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะเดินทางมาเพื่อหาที่พักผ่อนอย่างสงบเงียบและผ่อนคลาย เพราะเกาะแห่งนี้สงบเงียบและเต็มไปด้วยความงดงามของธรรมชาติ ใครที่เดินทางมาเป็นต้องรู้สึกมีความสุขกับน้ำทะเลสีคราม หรือน้ำใสแจ๋วน่าเล่น หาดทรายขาวละเอียดทอดตัวยาวไปตามแนวเกาะ เดินเท้าเปล่าก็รู้สึกสบาย
และถ้าคุณได้เดินทางมาเที่ยวสักครั้งในชีวิต คุณจะได้พบกับกิจกรรมที่หลากหลายจนเลือกไม่ถูกว่าจะทำอะไร ทั้งดำน้ำชมปะการัง เล่นน้ำทะล และหาดูสัตว์น้ำที่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า รวมไปถึงการเดินป่าที่ท้าทายความอึดของร่างกายคุณ ความสนุกสนานรอคุณอยู่ที่นี่ ณ ตาชัย

เที่ยวทะเลเมืองไทย, เที่ยวทะเลไทย, เที่ยวทะเล, ทะเลใต้, เกาะตะรุเตา, เกาะกระดาน, เกาะนางยวน, เกาะตาชัย, เกาะสิมิลัน, เกาะสุรินทร์, เกาะพีพี, เกาะด้ามขวาน, เกาะอ่างทอง, ตรัง, สตูล, สุราษฏ์รธานี, พังงา, กระบี่อันดับ 7. เที่ยวหมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา
หมู่เกาะสุรินทร์นี้ตั้งชื่อตามพระยาสุรินทราชา (นกยูง วิเศษกุล) เจ้าเมืองภูเก็ตผู้ค้นพบเกาะนี้ โดยเกาะแห่งนี้มีความโดดเด่นในเรื่องแนวป่าชายเลนยาวมาประจบกับแนวปะการัง และน้ำทะเลที่สีฟ้าสวยใสราวกับกระจก หาดทรายขาวเนียน และไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้ตื่นตาตื่นใจกับโอกาสที่จะได้พบฉลามวาฬอีกด้วย
นักเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางมาเที่ยวในช่วงเดือนพฤษจิกายนถึงเดือนเมษายน ซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยว เป็นช่วงที่ทะเลสวยงาม อากาศกำลังสบายและไม่มีลมมรสุมนั่นเอง

เที่ยวทะเลเมืองไทย, เที่ยวทะเลไทย, เที่ยวทะเล, ทะเลใต้, เกาะตะรุเตา, เกาะกระดาน, เกาะนางยวน, เกาะตาชัย, เกาะสิมิลัน, เกาะสุรินทร์, เกาะพีพี, เกาะด้ามขวาน, เกาะอ่างทอง, ตรัง, สตูล, สุราษฏ์รธานี, พังงา, กระบี่อันดับ 6. เที่ยวหมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา
อีกหนึ่งความประทับใจในจังหวัดพังงา จนได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อ 1 กันยายน พ.ศ. 2525 บนพื้นที่ 80,000 ไร่ ซึ่งมีเกาะเล็กเกาะน้อยอยู่มากเช่น เกาะหูยง เกาะปายัง เกาะปาหยัน เกาะเมี่ยง เกาะปายู เกาะหัวกะโหลก เกาะตาชัย และเกาะบางู รวมกับเกาะสิมิลัน กลายเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ในบริเวณเกาะคุณจะได้สัมผัสกับความนุ่มมือของทรายขาวละเอียดและปะการังหลายสีหลากชนิด ตื่นตาไปกับกองหินใต้น้ำ และหุบเขาใต้ทะเลขนาดใหญ่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมชมชอบการเดินทางมาพักผ่อนเป็นหลัก เน้นการเล่นน้ำ ถ่ายรูปเพื่อเป็นที่ระลึก โดยเกาะสิมิลันแห่งนี้มีวิวทิวทัศน์และผืนทะเลที่งดงามไม่เป็นสองรองทะเลที่อื่นเลย

เที่ยวทะเลเมืองไทย, เที่ยวทะเลไทย, เที่ยวทะเล, ทะเลใต้, เกาะตะรุเตา, เกาะกระดาน, เกาะนางยวน, เกาะตาชัย, เกาะสิมิลัน, เกาะสุรินทร์, เกาะพีพี, เกาะด้ามขวาน, เกาะอ่างทอง, ตรัง, สตูล, สุราษฏ์รธานี, พังงา, กระบี่อันดับ 5. เที่ยวอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จังหวัดกระบี่
อีกหนึ่งเกาะที่ตั้งอยู่ที่จังหวัดกระบี่ ซึ่งตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 94,937.50 ไร่ หรือ 151.90 ตารางกิโลเมตร ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเล โดยบริเวณอุทยานมีเกาะน้อยใหญ่มากมายเช่น เกาะลันตาใหญ่ เกาะลันตาน้อย เกาะตะเล็งเบ็ง เกาะพลวง เกาะเหล็ก เป็นต้น นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางมาเที่ยวในช่วงระหว่างเดือนมกราคม-เมษายน บริเวณรอบ ๆ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้หลากหลายชนิด เช่น โกงกาง แสม หลุมพอ ตะเคียน มะม่วง ป่าก็มีหลายแบบไม่ว่าจะเป็น ป่าชายหาด ป่าชายเลน ป่าดงดิบ อีกทั้งสัตว์ป่าในอุทยานทั้งหมึกหลอด ปูเสฉวน ปูลม หมูป่า กระจง ลิง กระรอก เป็นต้น

เที่ยวทะเลเมืองไทย, เที่ยวทะเลไทย, เที่ยวทะเล, ทะเลใต้, เกาะตะรุเตา, เกาะกระดาน, เกาะนางยวน, เกาะตาชัย, เกาะสิมิลัน, เกาะสุรินทร์, เกาะพีพี, เกาะด้ามขวาน, เกาะอ่างทอง, ตรัง, สตูล, สุราษฏ์รธานี, พังงา, กระบี่อันดับ 4. เที่ยวทะเลใต้ 4 เกาะ จังหวัดกระบี่: เกาะปอดะ เกาะไก่ เกาะทับ เกาะหม้อ และเกาะด้ามขวาน
ทะเลแหวก อีกหนึ่งความมหัศจรรย์แห่งทะเลสยามที่ทำให้นักท่องเที่ยวตื่นเต้นสุดๆ โดยทะเลแหวกแห่งนี้เกิดขึ้นที่เกาะด้ามขวาน จังหวัดกระบี่ เมื่อน้ำทะเลมีการลดลงต่ำ จนสันทรายที่อยู่ด้านล่างโผล่พ้นน้ำขึ้นมาจนเกิดเป็นทางเดินข้ามไปเกาะเล็ก ๆ ได้ ควรค่าแก่การอดทนรอจนกว่าน้ำจะลงเพื่อเดินเล่นและเก็บภาพปรากฏการณ์นี้เป็นที่ระลึก


นอกจากนี้ยังมีเกาะอีก 4 เกาะที่สวยงามเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น เกาะปอดะที่อยู่ห่างจากฝั่งอ่าวนางประมาณ 8 กิโลเมตรหรือ เกาะไก่ที่อยู่ห่างจากเกาะปอดะไปทางทิศใต้เล็กน้อย หรือ เกาะทับ หาดทรายมหัศจรรย์กลางทะเลแสนสวย หรือจะเป็น เกาะหม้อที่อยู่ห่างจากเกาะทับเพียง 70 เมตร มีสันทรายขนาดใหญ่เชื่อมต่อทางเดินที่อยู่บริเวณเดียวกับเกาะด้ามขวานอีกด้วย

เที่ยวทะเลเมืองไทย, เที่ยวทะเลไทย, เที่ยวทะเล, ทะเลใต้, เกาะตะรุเตา, เกาะกระดาน, เกาะนางยวน, เกาะตาชัย, เกาะสิมิลัน, เกาะสุรินทร์, เกาะพีพี, เกาะด้ามขวาน, เกาะอ่างทอง, ตรัง, สตูล, สุราษฏ์รธานี, พังงา, กระบี่อันดับ 3. เที่ยวหมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่
หมู่เกาะพีพี เป็นเกาะหนึ่งที่มีชื่อเสียง และสร้างรายได้มหาศาลให้ประเทศไทย อยู่ที่จังหวัดกระบี่ บริเวณเกาะมีถ้ำ มีชายหาดทอดยาว ทรายสีขาวสะอาด นุ่ม น้ำทะเลที่สีฟ้าครามใส สวยงามน่าตื่นตา รวมแล้วมีพื้นที่ทั้งหมด 389.96 ตารางกิโลเมตร หรือ 243,725 ไร่ ทั่วบริเวณอุดมสมบูรณ์ไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งปะการัง ต้นไม้ ภูเขา ป่าบก ป่าเลน นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวระหว่างเดือนมกราคมถึงเมษายน เพราะเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบายและเหมาะแก่การท่องเที่ยว นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังนิยมเดินทางไปบริเวณสุสานหอย 40 ล้านปี ที่อุดมไปด้วยเปลือกหอยโบราณที่เกาะตัวกันจนกลายเป็นแผ่นหินแข็งสลับกับชั้นของถ่านลิกไนต์ หนาประมาณชั้นละ 10 นิ้ว ทอดตัวยาว 1 กิโลเมตร

เที่ยวทะเลเมืองไทย, เที่ยวทะเลไทย, เที่ยวทะเล, ทะเลใต้, เกาะตะรุเตา, เกาะกระดาน, เกาะนางยวน, เกาะตาชัย, เกาะสิมิลัน, เกาะสุรินทร์, เกาะพีพี, เกาะด้ามขวาน, เกาะอ่างทอง, ตรัง, สตูล, สุราษฏ์รธานี, พังงา, กระบี่อันดับ 2. เที่ยวเกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
เกาะนางยวน อัญมนณีเม็ดงามแห่งท้องทะเลไทย ซึ่งมีผู้เช่าและดำเนินการโดยนางยวน ไอส์แลนด์ ไดฟ์ รีสอร์ท เกาะนี้ ตั้งอยู่ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเกาะนางยวนเป็นสมบัติของกรมธนารักษ์ กระทรวงการคลัง โดดเด่นด้วยลักษณะทะเลที่คล้ายทะเลแหวก นักท่องเที่ยวทั่วไปนิยมเดินทางมาดำน้ำดูปะการัง และยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมายที่ทางรีสอร์ทจัดเตรียมไว้ โดดเด่นด้วยชายหาดที่มีขาวสะอาด นุ่มดุจสำลี และทะเลสีสวยงาม น่าเล่น น่าตื่นเต้น กับความอัศจรรย์ของทะเลแห่งนี้ ใครที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวควรมาก่อน 5 โมงเย็น เพราะหลังจากนี้น้ำจะขึ้น จนสันทรายที่โผล่ขึ้นมาเป็นทะเลแหวกจมหายไปจนไม่สามารถผ่านไปได้นั่นเอง

เที่ยวทะเลเมืองไทย, เที่ยวทะเลไทย, เที่ยวทะเล, ทะเลใต้, เกาะตะรุเตา, เกาะกระดาน, เกาะนางยวน, เกาะตาชัย, เกาะสิมิลัน, เกาะสุรินทร์, เกาะพีพี, เกาะด้ามขวาน, เกาะอ่างทอง, ตรัง, สตูล, สุราษฏ์รธานี, พังงา, กระบี่อันดับ 1. เที่ยวหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
เป็นเกาะใหญ่ที่ประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยกว่า 42 เกาะ เช่นเกาะหินดับ เกาะนายพุด และเกาะไผ่ลวก เป็นต้น มีพื้นที่เป็นน้ำกว่า 84 ตารางกิโลเมตรของพื้นที่ทั้งหมด มีพื้นที่เป็นน้ำกว่า 84 ตารางกิโลเมตรของพื้นที่ทั้งหมด มีชายฝั่งสูงชัน มีปะการังสวยงาม มีสัตว์มากมายเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้บริเวณชายฝั่งเช่นนกปากส้อมดง นกเด้าดิน นอกจากนี้ยังพบสัตว์น้ำมากมายไม่ว่าจะ ปลาผีเสื้อปากยาว ปลาสินสมุทรลายน้ำเงิน เป็นต้นหากใครที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์จากธรรมชาติที่สวยงามก็แค่เดินทางมาที่ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็ได้พบกับธรรมชาติที่งดงามจนลืมไม่ลงแล้วขอขอบคุณภาพประกอบและข้อมูล
http://amazingthaisea.comFacebook Comment