แก้ปัญหา...เงินช็อต

จังหวะชีวิตเรื่องเงินทองไม่เข้าใครออกใคร เดือนนี้ อาจมีเงินเหลือเก็บ แต่อีกเดือน อาจมีปัญหาเรื่องเงิน หรือที่เราเรียกกันว่า เงินช็อต ที่ใช้เงินหมดก่อนที่เงินเดือนเดือนใหม่จะออกก็เป็นได้ เป็นปัญหาที่พาให้กลุ้มใจไม่น้อย เราจะผ่านวิกฤติเงินช็อตนี้ไปได้อย่างไร แล้วทำอย่างไรไม่ให้เงินช็อตอีก มาดูวิธีจัดสรรเรื่องเงินให้ไม่ช็อตกันค่ะ

Finance

เงินช๊อต มีทางออก

  • ตั้งสติให้ดี อย่าสติแตกจนหาทางออกไม่เจอ คิดสั้น หรือวู่วามตัดสินใจผิดพลาด วิ่งเข้าหานายทุนเงินกู้ดอกแพง
  • สำรวจดูว่าเราพอจะมีเงินสำรองอยู่ที่ไหนบ้าง หรือมีทรัพย์สินอะไรที่พอจะแปรเป็นเงินได้ บ้าง เช่น หุ้น เงินกองทุนสะสม ที่ดิน ทอง ยามยากเปลี่ยนมาเป็นเงินดีกว่า ไม่ตายแล้วคงหาใหม่ได้ ขายทรัพย์สินบางส่วนยังดีกว่าต้องกู้ยืมที่ทำให้เราเป็นหนี้
  • ข้อผิดพลาดที่คนเรามักถลำยามเข้าตาจนคือวิ่งหาเงินกู้ดอกเบี้ยมหาโหด และการทำบัตรเครดิตเพื่อเบิกเงินสด ล่วงหน้ามาใช้จ่ายหรือใช้หนี้อื่นๆ เรียกว่า เป็นการปลดหนี้หนึ่งไปสู่อีกหนี้หนึ่ง (ซึ่งอาจทำให้เป็นหนี้มากกว่าเก่า) การใช้บัตรเครดิตไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพียงแต่ต้องใช้ให้เป็น และต้องตระหนักอยู่เสมอว่าเป็นการหยิบยืมเงินมาใช้ล่วงหน้า ถ้าไม่ใช้คืนทั้งหมดภายในรอบการชำระคุณจะต้องเสียดอกเบี้ย หลายคนประสบปัญหาว่าชำระเพียงยอดชำระขั้นต่ำไปทุกเดือนๆ ยอดหนี้คงเหลือไม่ค่อยจะลดลงสักเท่าไหร่
  • หากจำเป็นต้องกู้ยืมจริงๆ มองหาแหล่งเงินที่ไม่มีดอกเบี้ยหรือดอกเบี้ยต่ำ เช่น ญาติมิตร สหกรณ์ และต้องนำเงินนั้นมาเพื่อใช้จ่ายเหตุวิกฤติเท่านั้น มีหลายคนที่นำเงินกู้มาใช้จ่ายอย่างอื่นด้วย ทำให้ภาระหนี้บานปลาย


ไม่ว่าคุณจะแก้ปัญหาเฉพาะหน้าด้วยการ หยิบยืมญาติมิตรหรือด้วยการกู้ก็ตาม หลังจากนั้นอย่านิ่งนอนใจหายห่วง ต่อไปควรมองหาวิธีที่จะบริหารการเงินอย่างมีหลักการ โดย

  • หารายได้เพิ่ม มองหางานพิเศษทำนอกเหนืองานประจำที่ทำอยู่แล้ว
  • ตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นบางอย่าง เช่นเงินที่ใช้จ่ายกับเรื่องเอนเทอร์เทน ดูหนัง ฟังเพลง กินข้าวนอกบ้าน เที่ยว ซื้อเครื่องแต่งตัว
  • วางแผนใช้จ่ายว่าขณะนี้แต่ละเดือนมีเงินใช้จ่ายได้เท่าไร และแต่ละวันจะใช้จ่ายได้ไม่เกินเท่าไร
  • พูดคุยทำความเข้าใจกับทุกคนในครอบครัวให้รู้สถานการณ์ ช่วยกันประหยัด
  • มีวินัยในการใช้หนี้

คำนวณระยะเวลาในการแก้วิกฤตให้คนในครอบ ครัวเห็นเป้าหมายร่วมกันว่าเราต้องอยู่ในภาวะตึงเครียดนี้อีกสักเท่าไหร่ ความร่วมมือร่วมใจของทุกคนจะช่วยแก้อาการหน้ามืดจากเงินช็อตได้ไม่ยาก

บทความแนะนำ

ประมวลภาพบรรยากาศงาน Kidscovery World : Tales&Toysครั้งที่ 3
รวมวิธีดูแลฟันชุดแรกของลูก
เสริมพัฒนาการดูด เคี้ยว กลืนลูกขวบปีแรกด้วยอาหาร
เมนูหมูห่มผัก เมนูสำหรับเด็กวัย 3-6 ขวบ

Facebook Comment