6 วิธี ช่วยลดและปลดหนี้สิน

รับบทเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ก็เหนื่อยแล้ว ไหนจะต้องหาเงินจ่ายหนี้สินต่างๆ ให้ทันอีก อาการหน้ามืดวิงเวียนอาจถามหาได้เหมือนกันนะคะ จะจัดการบริหารเงินอย่างไรให้สามารถปลดหนี้สินที่มีอยู่ได้ มาดู 6 ทางออกปลดหนี้ เมื่อจ่ายหนี้สินไม่ทันกันค่ะ

Finance

บางครั้งชีวิตคนเราอาจตกหลุมอากาศบ้าง มีปัญหาเงินขาดมือ เพราะมีเรื่องต้องใช้จ่ายไม่คาดฝัน อย่างอุบัติเหตุ คนในครอบครัวเจ็บป่วย ญาติพี่น้องต้องการความช่วยเหลือเรื่องเงิน หรือไปลงทุนแล้วขาดทุนบ้าง ฯลฯ ที่เคยมีจ่ายค่าผ่อนรถ ผ่อนบ้าน ค่าบัตรเครดิตอีกหลายใบ ไม่สามารถจ่ายได้ตรงเวลา เมื่อเจ้าหนี้หลายรายทวงหนี้มากๆ กินไม่ได้นอนไม่หลับ มองไปทางไหนก็พบแต่ทางตัน เรามาดูทางออกไปพร้อมๆ กันดีกว่า

6 ทางออกเมื่อหาเงินจ่ายหนี้ไม่ทัน

เมื่อเงินที่เคยมีใช้หนี้อยู่ทุกเดือนต้องชะงัก ถึงเวลาที่คุณจะต้องลงมือทำอะไรบ้างแล้วล่ะ

1. อย่าหนีหนี้และอย่าไปพึ่งหนี้นอกระบบ ขณะเดียวกัน ต้องไม่สร้างหนี้เพิ่ม โดยการประหยัดให้มากที่สุด ซื้อแต่สิ่งของจำเป็นจริงๆ ยังไม่ต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกเนื่องจากว่าขณะนี้ไม่สะดวกจ่าย แล้วหันมาพยายามจับจ่ายใช้สอยด้วยเงินสด หนี้บัตรเครดิตจะได้ไม่งอกเพิ่ม เพื่อให้หลุดจากวังวนของการเป็นหนี้ไม่รู้จบ จ่ายหนี้หมดสิ้นแล้ว ค่อยอนุญาตตัวเองให้ใช้บัตรเครดิตได้อีกครั้ง คราวนี้ใช้อย่างมีสติด้วย


2. จดบันทึกรายรับรายจ่าย ควรจดบันทึกอย่างละเอียด เพื่อให้รู้สถานการณ์การเงินของตัวเอง ในบันทึกจะฟ้องว่าอะไรเป็นรายจ่ายจำเป็น อะไรเป็นรายจ่ายที่ตัดทิ้งไปได้ ต่อไปก็พยายามกันเงินส่วนหนึ่งจ่ายหนี้ให้มากที่สุดในแต่ละเดือน

3. ปลดหนี้ก้อนใหญ่ให้หมด ถ้าชำระหนี้แบบเต็มวงเงินแล้วยังมีเงินเหลือพอดำรงชีวิตต่อไปในแต่ละเดือนมั้ย ถ้ามีหนี้บัตรไม่กี่ใบกัดฟันจ่ายหนี้บัตรที่มียอดหนี้มากที่สุด ด้วยเงินก้อนโตหน่อยในแต่ละเดือน ส่วนบัตรใบที่หนี้น้อยถ้าทำได้ก็พยายามใช้ให้สูงกว่าจ่ายขั้นต่ำ เพื่อจะได้ไม่ต้องใช้หนี้กันยาวนาน ถ้าไม่ได้ก็ต้องทนจ่ายขั้นต่ำไป มีเมื่อไหร่ก็ค่อยรีบมาโปะเพิ่ม


4. รีไฟแนนซ์ยืดหนี้ ถ้าใช้หนี้แล้วเหลือเงินไม่พอใช้สอยในชีวิตประจำวัน ลองรีไฟแนนซ์เพื่อยืดหนี้ออกไป อย่าไปตกหลุมพรางหาแหล่งเงินกู้ที่ดอกเบี้ยสูงกว่าหนี้เก่า เพราะนอกจากไม่ช่วยแล้วยังเพิ่มหนี้เข้าไปอีก ต้องหารีไฟแนนซ์ที่มีดอกเบี้ยต่ำกว่า ถ้าเป็นหนี้บัตรเครดิต 3 ใบ อาจเลือกรีไฟแนนซ์แค่ 1-2 ใบก็พอ ซึ่งจะช่วยให้ผ่อนหนี้ได้ดีแล้วยังมีเงินเหลือ แต่อย่าลืมว่ามีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย คือจะต้องเป็นหนี้นานขึ้นกว่าเดิมจาก 20 เดือนเป็น 42 เดือนแทน

5. หาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ เช่น กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ กองทุนสวัสดิการพนักงาน สหกรณ์ บริษัทที่ทำงานอยู่ หรือถ้ามีวินัยการใช้หนี้ การหันหน้าไปพึ่งพาคนในครอบครัวก็เป็นอีกทางหนึ่ง ไม่ใช่ว่ายืมแล้วทำให้เขากินไปได้นอนไม่หลับไปด้วยคงไม่ดีแน่


6. ปรับโครงสร้างหนี้ ติดต่อเจ้าหนี้บัตรเครดิตขอปรับโครงสร้างหนี้ ซึ่งคือการทำสัญญาใหม่ที่จะรวมเงินต้น ดอกเบี้ย เบี้ยปรับทั้งหมด ค่าธรรมเนียมการติดตามหนี้ ข้อดีก็คือช่วยยืดระยะเวลาชำระหนี้ออกไป หรือถ้าติดทั้งหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคลกับเจ้าหนี้เดียวกัน อาจได้ข้อเสนอให้รวมหนี้มาเป็นยอดเดียวกัน และคิดดอกเบี้ยในอัตราที่ต่ำกว่าเดิม แต่อย่าลืมว่าหนี้บัตรเครดิตและสินเชื่อบุคคลมีอายุความต่างกัน การคิดดอกเบี้ยก็อยู่ในอัตราที่ต่างกัน ถ้าไม่มีเงินจ่ายหนี้ในกรณีที่มีหนี้หลายตัว ไม่ควรปรับโครงสร้างหนี้ เพราะถ้าผิดนัดแม้แต่งวดเดียวอาจถูกอายัดทรัพย์ หรืออายัดเงินเดือนได้

6 เคล็ดลับปลดหนี้ ถึงจะแนะทางออกเมื่อเงินไม่พอใช้หนี้ให้ แต่สิ่งที่ดีที่สุดก็คือการจัดการให้หนี้ที่มีอยู่หายไปโดยเร็ว มีหลายคนที่เป็นหนี้แล้วสามารถปลด หนี้สินหมดได้ ต้องใช้กำลังใจและความอดทน คุณโจ มณฑาณี ตันติสุข ก็เป็นคนหนึ่งที่โดนวิกฤตทางเศรษฐกิจ หนี้สินท่วมตัวถูกฟ้องเกือบล้มละลาย แต่ในที่สุดก็สามารปลดหนี้ 3 ล้านกว่าได้ เธอเขียนหนังสือที่บอกเล่าจากประสบการณ์จริงของตัวเองบวกกับการหาข้อมูลรอบ ด้าน ชื่อ "เงิน เรื่องใหญ่ที่โรงเรียนไม่เคยสอน”

ในหนังสือเล่มนี้มีหลักการปฏิวัตินิสัยทางการเงิน 6 ข้อ ที่น่าสนใจ เลยขอเก็บเกร็ดมาฝากค่ะ

1. แยกแยะให้ได้ระหว่าง "อยากได้" กับ "จำเป็น"


2. รู้สถานการณ์การเงินของคุณอย่างดี ทั้งตัวเลขในบัญชี ใบแจ้งหนี้ ยอดชำระ เป็นต้น

3. ต้องเริ่มทำบันทึกการเงินตั้งแต่วันนี้ เพื่อป้องกัน "เงินฉันหายไปไหน?"


4. ให้รางวัลตัวเองด้วยการออม

5. ฝึกนิสัย "มีเงินสดค่อยซื้อ"


6. ทิ้งมนุษย์พิษที่บั่นทอนสุขภาพเงินของเรา แต่ให้สะสมมนุษย์ยอดเยี่ยมเก็บไว้

บทความแนะนำ

หนาวนี้ สู้หวัดด้วยการนอน
ยิ่งลูกได้เล่น ยิ่งกระตุ้น EF... ใครจะเชื่อว่าอนาคตจลูกดีได้ด้วยการเล่น
โรงเรียนประถมศึกษาแบบไหน... เป็นอย่างไร
กิจกรรมพัฒนาสมองลูกขวบปีแรก

Facebook Comment