อาหารจานด่วนของแม่ท้อง

แนะนำอาหารจานด่วนที่มากประโยชน์กับแม่ท้อง ใช้เวลาเตรียมไม่มาก และไม่ยุ่งยากวุ่นวาย แต่ให้ทั้งพลังงานและสารอาหารที่เหมาะสม เหมาะกับไลฟ์สไตล์แม่ตั้งครรภ์ยุคดิจิตอล


เมนูอาหารแม่ท้อง, เมนูอาหารจานด่วนแม่ท้อง, เมนูแม่ตั้งครรภ์, อาหารจานด่วน, อาหารฟาสต์ฟู้ด, ฟาสต์ฟู้ด, อาหารที่ควรเลี่ยงช่วงตั้งครรภ์, อาหารสำเร็จรูป, อาหารแช่แข็งจานด่วนมากประโยชน์สำหรับแม่ท้อง

เมนูจานด่วนที่อยากนำเสนอคราวนี้ ใช้เวลาปรุงไม่เกิน 10 นาที จึงการันตีได้ว่าด่วนสมชื่อ และที่ขาดไม่ได้ก็คือคุณค่าที่แม่ท้องจะได้รับ เรียกว่าครบถ้วน ทันใจ และมีประโยชน์แน่นอน

1. ข้าวต้มเห็ด มีส่วนประกอบของข้าวสวยซ้อมมือ เห็ดฟาง ต้นหอม และผักชี เป็นเมนูที่ย่อยง่าย ไขมันต่ำ ทำให้แม่ท้องได้โปรตีนจากพืชที่ไม่มีคอเลสเตอรอล เหมาะสำหรับแม่ทุกไตรมาส โดยเฉพาะแม่ที่แพ้ท้องและเหม็นกลิ่นเนื้อสัตว์

2. กริลชีสแซนด์วิช มีส่วนประกอบของขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น เชดด้าชีส 1 แผ่น และเนยเล็กน้อย เป็นได้ทั้งมื้อหลักและอาหารว่างที่มีโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และแคลเซียมสูง ช่วยบำรุงกระดูก กินพร้อมกับน้ำผลไม้สด หรือนมอุ่นๆ ก็ได้ เหมาะสำหรับแม่ทุกไตรมาสและแม่ที่ไม่ชอบดื่มนม

3. เต้าหู้ผัดบร็อกโคลี มีส่วนประกอบของเต้าหู้ญี่ปุ่นทอด บร็อกโคลี และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ เหมาะสำหรับแม่ท้องทุกไตรมาส เพราะช่วยเพิ่มโปรตีน แคลเซียม เบตาแคโรทีน เหล็ก โฟเลต และไขมันดี แถมยังช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินได้ดียิ่งขึ้นด้วย

4. ไข่ตุ๋นนมสดผักโขม มีส่วนประกอบของไข่ขาว 2 ฟอง ไข่แดง 1 ฟอง นมสด1/2 ถ้วย และผักโขมต้มสุกหั่นหยาบ เป็นเมนูที่มีโปรตีนสูง และมีคุณค่าจากธาตุเหล็ก ช่วยในการบำรุงโลหิต


เมนูอาหารแม่ท้อง, เมนูอาหารจานด่วนแม่ท้อง, เมนูแม่ตั้งครรภ์, อาหารจานด่วน, อาหารฟาสต์ฟู้ด, ฟาสต์ฟู้ด, อาหารที่ควรเลี่ยงช่วงตั้งครรภ์, อาหารสำเร็จรูป, อาหารแช่แข็ง


5. ปลากะพงนึ่งซอสน้ำมันหอย มีส่วนประกอบของเนื้อปลากะพง ต้นหอม และขิง น้ำมันปลาจากเนื้อปลาทะเลช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองให้กับทารกในครรภ์ มีโปรตีนสูง ย่อยง่าย ช่วยขับลม เหมาะสำหรับแม่ทุกไตรมาส โดยเฉพาะแม่ที่น้ำหนักตัวมาก เพราะมีไขมันต่ำ

6. ยำผลไม้ มีส่วนผสมของแอปเปิลเขียว แอปเปิลแดง องุ่นเขียว องุ่นแดง ส้มโอ มะเขือเทศราชินี เมล็ดทานตะวัน และน้ำยำ เมนูนี้ช่วยเพิ่มเส้นใยอาหาร ลดอาการท้องผูก และอุดมด้วยวิตามินซี เบตาแคโรทีน ลูทีน และไขมันดี เหมาะสำหรับแม่ทุกไตรมาส

7. ตับหมูผัดพริกหวาน มีส่วนประกอบของตับหมูและพริกหวาน สำหรับเมนูนี้ช่วยเพิ่มธาตุเหล็กให้กับแม่ท้อง ลดอาการโลหิตจาง และได้รับใยอาหาร รวมถึงเบตาแคโรทีน

จานด่วนที่ควรเลี่ยง


เพราะนอกจากประโยชน์แทบไม่มีแล้ว ยังทำให้คุณแม่ท้องได้รับส่วนเกินอย่างไม่จำเป็น

1. ราเม็ง อุดมไปด้วยเกลือ ไขมัน และผงชูรส ใยอาหารน้อย โปรตีนต่ำ จึงไม่เหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับแม่ท้อง

2. อาหารสำเร็จรูป แม้ว่าจะช่วยแก้หิวได้ทันใจ แต่มีส่วนประกอบของสารกันบูด เกลือ และไขมัน ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่ดีเท่าไหร่

3. อาหารแช่แข็ง ยังคงเต็มไปด้วยเกลือและไขมัน โดยเฉพาะที่มีส่วนผสมของอาหารทะเล หากกระบวนการผลิต การจัดเก็บอยู่ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตได้ ทำให้อาหารไม่สด คุณค่าอาหารน้อย อาจเน่าเสียง่าย และเป็นโทษต่อร่างกาย

4. อาหารกระป๋อง ส่วนใหญ่จะมีปริมาณของเกลือและไขมันสูง อาหารกระป๋องที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ไม่ถูกต้อง อาจมีการปนเปื้อน

ความต่างระหว่างจานด่วนกับฟาสต์ฟู้ด

อาหารจานด่วน คืออาหารที่คงคุณค่าของสารอาหารและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ทำไม่ยาก ขั้นตอนไม่เยอะ ส่วนประกอบก็ไม่มาก ประหยัดเวลาในการทำ และไม่มีส่วนเกินที่ร่างกายไม่ควรได้รับ ขณะที่ฟาสต์ฟูด เป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบคุณภาพต่ำ และให้บริการในรูปของหีบห่อที่สามารถนำกลับบ้านได้นั่นเอง

ที่ปรึกษาทางโภชนาการ คุณแววตา เอกชาวนา และ คุณกิ่งกมล กิตติภูมิวงศ์ นักโภชนาการ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ อินเตอร์เนชันแนล

บทความแนะนำ

อย่าประมาท “ภัยประตู”
5 เหตุผลที่ SQ สำคัญกับอนาคตเด็กยุคดิจิทัล
โรคลิ้นหัวใจรั่วในเด็ก
พ่อแม่ควรดู อันตรายที่เกิดจากการใช้รถเข็นเด็กไม่ระวัง

Facebook Comment