อย่าเล่นเขย่าตัวลูก เพราะส่งผลร้ายแรงกว่าที่คิดมาก!

เห็นหลายๆ บ้านชอบเล่นเขย่าตัวลูก บางครั้งอาจจะเผลอเล่นแรงไม่รู้ตัวไปบ้าง ไม่ดีเลยนะคะ เพราะอาจส่งผลให้เกิดอาการ Shaken Baby Syndrome ซึงมีผลต่อสมอง และอันตรายถึงชีวิตได้เลย!


อาการ Shaken Baby Syndrome คืออะไร

เด็กวัยแบเบาะกล้ามเนื้อคอยังไม่แข็งแรง ศีรษะก็ยังพยุงเองไม่ได้ และสมองของเด็กก็มีโอกาสได้รับการกระทบกระเทือนได้โดยง่าย หากโดนเขย่าอย่างรุนแรงแล้ว หรือโดนจับกระแทกกับที่นอนกับหมอนด้วย ซึ่งมีผลให้สมองได้รับแรงกระแทกเพิ่มขึ้นอีกถึง 50 เท่า โอกาสจะกลายเป็นเด็กพิการหรือเสียชีวิตก็ยิ่งมีมาก

ทำไมการเขย่า ถึงทำให้ทารกพิการ หรือเสียชีวิต?

การเขย่าลูกน้อยอย่างรุนแรงและกระชากกลับอย่างรวดเร็ว มีผลให้เส้นเลือดเล็กๆ ที่เชื่อมกันระหว่างเนื้อเยื่อของสมองฉีกขาดแล้วเลือดออก (เขย่าไปด้านข้าง เลือดก็จะออกจากสมองด้านข้าง ถ้าเขย่าไปด้านหน้าเลือดก็จะออกจากสมองด้านหน้า) เส้นเลือดใหญ่ในสมองที่ยังไม่แข็งแรงของเด็กอ่อน ก็จะเกิดการแตกปริ ฉีกขาด และมีเลือดออกได้
 

ไม่ว่าจะอยู่ในอารมณ์โมโห หรือหยอกล้อ เราไม่ควรเขย่าเด็กทารก แต่ถ้าพบเห็นเด็กถูกเขย่า หรือพ่อแม่เองที่เผลอทำเสียเอง สิ่งที่ควรทำก็คือตั้งสติให้เยือกเย็นลง และรีบแก้ไขดังนี้

1. พาเด็กไปรับการตรวจกับแพทย์ทันที

2. อาการเริ่มแรกของผลกระทบจากการเขย่าเด็กรุนแรงก็คืออาเจียน หรือหายใจลำบาก ซึ่งคล้ายอาการของโรคที่ไม่รุนแรง เช่น ภาวะปวดท้อง 3 เดือน (โคลิก) กินนมมากเกินไป หรือให้นมไม่ถูกวิธี ดังนั้นจะต้องบอกคุณหมอว่าเด็กถูกเขย่าอย่างรุนแรง เพื่อแพทย์จะได้วินิจฉัยได้ถูกต้องและรักษาทันเวลา เพราะอาการ Shaken Baby Syndrome อาจมีผลให้สมองเด็กได้รับอันตราย หรือเลือดออกในสมองเพราะการเขย่ารุนแรง ซึ่งต้องรีบทำการรักษา มิฉะนั้นอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อเด็ก จนอาจไม่สามารถช่วยชีวิตเด็กได้ทันข้อมูลจาก : รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ 

บทความแนะนำ

เงินฝากให้เจ้าตัวน้อย เท่าไหร่ แค่ไหน อย่างไร
สมูทตี้กีวี โครงการหลวง
10 ไอเดียเมนูอะโวคาโด เมนูลูกน้อยสุดสร้างสรรค์
"ฟ้าทะลายโจร" อันตรายคนท้องห้ามใช้

Facebook Comment