บทเรียนของเด็กไม่อยากไปโรงเรียน พ่อแม่วางแผนให้เก็บขยะขายประทังชีวิต!

เป็นเรื่องราวที่ได้รับความสนใจในโลกออนไลน์อย่างมาก จนมีการแชร์หลายหมื่นครั้ง เมื่อสมาชิกเฟซบุ๊ก Nuttanitcha Chotsirimeteekul ได้แชร์เรื่องราวการให้ลูกชายตัวน้อยได้เรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตหลังจากเอ่ยปากบอกพ่อแม่ว่า ไม่อยากเรียนหนังสือ ซึ่งสิ่งที่ได้ทำนั้น กลายเป็นบทเรียนครั้งสำคัญให้เด็กน้อยเข้าใจชีวิตอย่างดีเลยทีเดียว
 
โดยโพสต์ดังกล่าวเริ่มจากอธิบายว่า ลูกชายไม่อยากไปเรียนจึงอธิบายแต่หนูน้อยก็ไม่เข้าใจว่าเหตุใดจึงต้องไปเรียนหนังสือ พ่อแม่จึงวางแผนให้ด้วยการพาไปทำงานร้านกับข้าวใกล้บ้าน ทำความสะอาดเช็ดถู หลังจากนั้น ก็พาหนูน้อยไปเดินเก็บขวดขาย ซึ่งก็ทำให้เด็กชายพบกับความลำบาก ความร้อน ความเหนื่อยที่กว่าจะได้เงินแต่ละบาทไม่ใช่เรื่องง่าย เพื่อให้ลูกได้รับรู้ ความสุข ความทุกข์ ความเหนื่อยยาก และเรายังอยู่ข้างเขา และในขณะเดียวกัน เราต้องสอนให้เขาอยู่โลกความจริง ในสิ่งรอบตัวเพราะวันหนึ่งจะไม่มีเราอยู่ข้างเขาเสมอไป


วิธีแก้ปัญหาเมื่อลูกไม่ยอมไปโรงเรียน

1. ไปรับ-ไปส่งลูกด้วยตัวเอง ลูกจะเกิดความเชื่อมั่นและไว้วางใจว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่ได้ทิ้งเขาไปไหนค่ะ
 
2. พูดคุยทำความเข้าใจให้ตรงกัน ถ้าลูกเคยไปโรงเรียนแล้ว ร้องไม่อยากไปอีกให้สอบถามว่าปัญหาเกิดจากอะไร เข้ากับเพื่อนหรือคุณครูได้หรือไม่ จะได้แก้ไขปัญหาได้ถูกทางค่ะ
 
3. ชวนคุย ตอนแต่งตัวให้ลูกก่อนไปโรงเรียนหรือตอนนั่งทานข้าวด้วยกัน ควรชวนลูกคุยให้เขาได้ผ่อนคลาย ลูกจะเพลินและเล่าเรื่องต่างๆ ที่โรงเรียนให้ฟัง คุณพ่อคุณแม่จะได้รู้ว่าลูกทำอะไรบ้างในแต่ละวันค่ะ

4. คุณพ่อคุณแม่ต้องชื่นชมและให้กำลังใจลูก เมื่อลูกไปโรงเรียน หรือกลับมาจากโรงเรียนและสามารถทำอะไรได้ด้วยตัวเอง

5. สอนให้ลูกหัดช่วยเหลือตัวเองตั้งแต่เด็ก เด็กบางคนตอนอยู่บ้านอาจจะไม่ค่อยได้ทำอะไรด้วยตัวเอง เมื่อไปอยู่ร่วมชั้นกันแล้ว ก็จะทำได้ไม่เหมือนเพื่อน ลูกจะรู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่าคนอื่น จึงทำให้ลูกไม่อยากไปโรงเรียน
 

บทความแนะนำ

5 สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ ถ้าไม่อยากให้ลูกเสียชีวิต
อย่าประมาท เด็กก็เป็นไส้ติ่งอักเสบได้
5 นิทานก่อนนอน ที่พ่อแม่ไม่ควรพลาดอ่านให้ลูกน้อยฟัง
Polar Wipe เชื้อโรคเยอะแค่ไหนก็ไหวจ้ะแม่จ๋า

Facebook Comment